Tin tức

Triển khai Dự án Hợp tác quốc tế “Trình diễn và thương mại hóa công nghệ hiệu quả năng lượng công trình phù hợp với điều kiện khí hậu và kinh tế của Việt Nam”

Sáng ngày 26/04/2022, Trường ĐHXD Hà Nội đã tổ chức buổi họp triển khai Dự án Hợp tác quốc tế “Trình diễn và thương mại hóa công nghệ hiệu quả năng lượng công trình phù hợp với điều kiện khí hậu và kinh tế của Việt Nam” giữa Trường ĐHXD Hà Nội, Viện Hợp chuẩn Hàn Quốc (KCL) và các Viện nghiên cứu, doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc. Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc, thực hiện trong giai đoạn 2020-2023 với mục tiêu chính là hợp tác nghiên cứu, triển khai ứng dụng và thương mại hóa các công nghệ hiệu quả năng lượng công trình phù hợp với điều kiện khí hậu và kinh tế của Việt Nam, hướng tới việc thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng và góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tham dự buổi họp, về phía đối tác Hàn Quốc có TS. Sung Uk Joo – Viện KCL, Chủ trì Dự án; TS. Choi Won Ki – Giám đốc Nghiên cứu của Công ty SONUSYS; TS. Lee Young Ho, Giám đốc Điều hành của Công ty TOP.A.A và các thành viên khác. Về phía Trường ĐHXD Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Thị Việt Nga – Trưởng Khoa Kỹ thuật Môi trường; PGS.TS. Nguyễn Đức Lượng – Phó Trưởng Khoa Kỹ thuật Môi trường; TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Phòng HTQT; ThS. Phạm Tiến Tới - Trưởng Phòng QTTB; ThS. Bùi Quang Trung - Trưởng Phòng CTCT&QLSV; PGS.TS. Trần Ngọc Quang – Trưởng Bộ môn VKH&MTXD, và các cán bộ giảng viên của Khoa Kỹ thuật Môi trường.

Phát biểu tại buổi họp, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn chân thành đến các đối tác Hàn Quốc và đánh giá cao những nỗ lực hợp tác của hai bên trong việc triển khai các hoạt động nghiên cứu của Dự án thời gian qua nhằm cụ thể hóa các nội dung của MOU đã được Trường ĐHXD Hà Nội và Viện KCL ký kết vào tháng 11 năm 2019. Các hoạt động và kết quả của Dự án, đặc biệt là nội dung triển khai xây dựng và vận hành “Living Lab” sẽ không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Trường ĐHXD Hà Nội và các đối tác Hàn Quốc trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các công trình xây dựng, mà còn góp phần trong việc thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo, phát huy thế mạnh của Trường ĐHXD Hà Nội trong các lĩnh vực có liên quan. PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang cho biết Trường ĐHXD Hà Nội cam kết cung cấp các cơ sở vật chất và sự hỗ trợ cần thiết nhằm phục vụ việc xây dựng “Living Lab” cũng như các hoạt động khác theo kế hoạch của Dự án.

Thay mặt các đối tác Hàn Quốc, TS. Sung Uk Joo – Chủ trì Dự án phía Hàn Quốc đã phát biểu, cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt cũng như những cam kết hợp tác của Trường ĐHXD Hà Nội nhằm thúc đẩy các hoạt động của Dự án. TS. Sung Uk Joo cho biết phía đối tác Hàn Quốc sẽ triển khai phối hợp với Trường ĐHXD Hà Nội để sớm hoàn thành việc xây dựng và vận hành “Living Lab” tại Trường ĐHXD Hà Nội – một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ hợp tác của Dự án. Living Lab được thiết kế và xây dựng tích hợp các công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mới nhất hiện nay trong các công trình xây dựng như vật liệu cách nhiệt tường và mái, kính cách nhiệt, thiết bị thông gió thu hồi nhiệt, phim cách nhiệt dán kính, hệ thống đèn chiếu sáng thông minh… Việc áp dụng đồng thời các công nghệ này ước tính có thể giúp tiết kiệm tới hơn 40% lượng năng lượng tiêu thụ trong các công trình xây dựng thông thường. Hiệu quả sử dụng trong thực tế của các công nghệ tiết kiệm năng lượng trên sẽ được nhóm dự án Trường ĐHXD Hà Nội đánh giá trong điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Kết thúc buổi họp, hai bên nhất trí thông qua kế hoạch triển khai các nội dung và hoạt động của Dự án trong năm 2022 bao gồm: hoàn thành việc xây dựng “Living Lab”; xây dựng và chuyển giao phần mềm mô phỏng tiêu thụ năng lượng trong công trình; tập huấn, đào tạo trong các lĩnh vực có liên quan; kết nối hợp tác các bên liên quan ở Việt Nam và Hàn Quốc./.